หน้าหลัก

แหวนทอง

บทความนี้ไม่สนันสนุนให้ผู้ผลิดหรือค้าจิวเวลรี่อ่าน สำหรับคนทั่วไปที่ไม่รู้เรื่องการผลิตจิวเวลรี่เท่านั้น

ทองหนึ่งบาทหนักเท่าไหร่


ราคาทอง 1 สลึง ราคาทอง 1 บาท หลายท่านคงอยากรู้เพราะว่าปรับราคาทุกวันและตอนนี้กลายเป็นวันล่ะหลาย ๆ รอบ ราคาของน้ำหนักทองรูปพรรณ ชนิด 96.5% เป็นที่เข้าใจกันว่าไม่ได้ถึงขนาด 100% ทอง 1 สลึึงหนักเท่าไหร่ทอง 1 บาทหนักเท่าไหร่ ราคาขายทองคำเป็นราคาก่อนบวกค่ากำเหน็จหรือหลังจากบวกค่ากำเหน็จแล้ว ค่ากำเหน็จเท่าไหร่ก็แล้วแต่ร้านทอง โดยปกติเป็นค่ากำเหน็จเฉลี่ยจากสมาคมค้าทองคำหลักที่ได้ประกาศไว้

ทองเส้นหนักบาทละ 15.16 กรัม
ทองแท่งหนักบาทละ 15.24 กรัม
ก่อนหน้านี้เข้าใจว่าทองคำหนึ่งบาทหนัก 15.2 กรัม แต่ตัวเลขนี้แหละเอาไว้ใช้คำนวณกันนะ

เกี่ยวอะไรกับแหวนทองล่ะ

ถ้าผมอธิบายให้ละเอียดใครจะซื้อแหวนทองล่ะครับ ภรรยาเจ้าของก็คงบ่นผมว่าไปยุ่งเรื่องชาวบ้านเค้าทามมั้ย รับงานเขียนบทความนี้ก็ขอเอาซะหน่อยนะ เหมือนว่าตัวเองเข้าใจพอสมควร รู้เรื่องราคาเพชรราคาพลอย ค่าแรงในการหล่อการฝังขัดชุบ ต้องนั่งตลาดพลอยซื้อพลอยทุกอาทิตย์ อาชีพหลักด้านนี้พอมีความรู้ ยืนหน้าร้านทองอ่านดูรายละเอียดเสร็จตีราคาต้นทุนออกทันที ยุ่งสิซื้อไม่ลงเพราะคำนวณต้นทุนออก ยกเว้นเพชรเม็ดใหญ่ ๆ เดาราคาไม่ถูก ถ้าไม่อยู่ในการแปลงลาปลาซ ล้นเล่นนะ Rapaport Diamond Prices ต่างหาก เคยทำให้เพื่อนเกือบขาดทุนเรื่องราคาเพชรภรรยาบ่นนิดหน่อย เพื่อนสมัยเรียนที่เกษตรศาสตร์ เสธรถ พันตรีสมรถ คำสิงห์ มาอบรมและเที่ยวจันทบุรีสั่งทำแหวนไพลิน ต้องทำให้เพื่อนแบบไม่ได้อะไรกันไป อยากรู้เรื่องราคาการผลิตต้องอ่านด้านล่าง จะทยอยเขียน
เข้าเรื่องอย่างแรกที่ต้องดูและทำความเข้าใจ ดูที่แหวนก่อนว่าทองกี่เค บางคนเข้าไจว่าทองเคคือทองปลอม ความจริงคืิอไม่ปลอม มีส่วนผสมของโลหะอื่นเพื่อให้ชิ้นงานสวยและแข็งแรง โดยปกติแล้วชิ้นงานจะมี 9K, 10K, 14K, 18K, 24K ร้านค้าบอกทองแท้หมด จริง ๆ มันคือทองแท้แต่มีส่วนผสม ที่หน้าหนักใจและพูดไม่ออก แต่หน้านี้ขอระบาย เอาทอง 18K มาขายเป็นทอง 24 ได้อย่างไร? เกลื่อนไปหมด อยากรู้ส่งเมล์มาถามหลังไมค์

ทองคำ 100% คือทอง 24K
ทองคำ 91.75% คือทอง 22K
ทองคำ 75.00% คือทอง 18K
ทองคำ 58.50% คือทอง 14K
ทองคำ 42.00% คือทอง 10K
ทองคำ 37.80% คือทอง 9K
ทองคำ 33.75% คือทอง 8K

สรุปนะ ทอง 90 ไม่ใช่ทอง 18K และทองเค ไม่ใช่ทองปลอม
ถามกลับนะทอง ที่ขายตามร้านทั่วไปทองคำแท่ง กี่เคครับ ทองคำแท่ง 96.5%สร้างบัญชีผู้ใช้งานใหม่
ค้นหา
 
ค้นหาสินค้าที่ต้องการ
เงื่อนไขการค้นหา
Parse Time: 0.152s